1. Trang chủ
  2. Cẩm nang du lịch
  3. Địa điểm du lịch

Chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ

Vùng đất tưởng như bất khả xâm phạm, cách xa thế giới bên ngoài, rất khó đặt chân đến có sức cuốn hút đặc biệt đối với Dương Quốc Thắng. 

  •  
  •  
  • 1

 Vùng đất tưởng như bất khả xâm phạm, cách xa thế giới bên ngoài, rất khó đặt chân đến có sức cuốn hút đặc biệt đối với Dương Quốc Thắng.

 

 
 
 
 
Video chàng trai Việt đi săn cùng đại bàng giữa mùa đông Mông Cổ Dương Quốc Thắng (sinh năm 1987) đã từ bỏ công việc kỹ sư ở Hà Lan để theo đuổi niềm đam mê xê dịch. Anh đã có chuyến đi khám phá mùa đông ở Mông Cổ từ ngày 15/2-22/3.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 1
Dương Quốc Thắng (sinh năm 1987, Đà Nẵng) đã từ bỏ công việc kỹ sư ở Hà Lan để theo đuổi niềm đam mê xê dịch. Anh đã thành lập công ty du lịch QT Expedition Partners, chuyên lên kế hoạch, thiết kế và tổ chức những chuyến đi thuộc hàng “độc và lạ” mang hơi hướng phiêu lưu mạo hiểm. Anh đã có chuyến đi khám phá mùa đông ở Mông Cổ từ ngày 15/2-22/3.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 2
Thắng và 18 thành viên trong đoàn tham gia chuyến di cư với bộ lạc Kazakh sống cùng đại bàng ở cực Tây và lên rừng taiga đi tìm bộ lạc Tsataan chăn nuôi tuần lộc ở khu vực phía bắc vùng giáp biên giới Nga. Mông Cổ là giấc mơ không thể nào quên đối với những người từng đặt chân đến.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 3
Những gia đình du mục lùa đàn gia súc lạc đà, dê bò, cừu, ngựa từ phía đông vượt dãy Altai sang phía tây để tránh bão tuyết, gió lạnh và tìm kiếm đồng cỏ xanh, giàu dinh dưỡng. Mỗi người thợ săn Kazakh có vai trò giữ cho đàn ổn định và không bị thất lạc.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 4
Đi săn thú với đại bàng là những cuộc đi săn truyền thống của bộ tộc người Kazakh trong mùa đông. Họ thường đi theo nhóm, cưỡi ngựa lên những vách đá, ngọn núi cao có tầm quan sát tốt. Sau khi phát hiện con mồi, đại bàng được mở mắt và sẵn sàng nghe lệnh bay xuống bắt mồi. Đại bàng vàng có vận tốc bay 200 km/h. Với móng vuốt sắc nhọn, nó có thể sà xuống quắp cáo, thỏ, thậm chí là sói.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 5
Ngựa là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa du mục Kazakh. Đua ngựa cũng là môn thể thao ưa thích của họ trong các lễ hội thi.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 6
Thắng chia sẻ: "Được sống một cuộc sống tự do, làm công việc mình đam mê là điều đáng quý. Những câu chuyện mà tôi kể ngày hôm nay có thể sẽ chỉ còn là ký ức - ký ức về những vùng đất cội nguồn có nguy cơ biến mất trước sức ép toàn cầu hóa".
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 7
Hai thế hệ trong một chân dung.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 8
Trước chuyến di cư, đồ đạc cồng kềnh và quá khổ sẽ đến địa điểm trước và chở bằng xe tải. Các thợ săn và đàn gia súc sẽ vượt núi đến sau.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 9
Đoàn khách Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với đoàn làm phim tư liệu của nhiếp ảnh gia Timmothy Allen, cộng tác viên của BBC trong series phim tài liệu nổi tiếng "Human Planet". Phần nói về thảo nguyên và nền văn hóa Kazakh đi săn bằng đại bàng được quay ở Mông Cổ vào năm 2010.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 10
Mọi người đốt lửa trại, ca hát nhảy múa cùng nhau trong đêm cuối cùng trên rừng taiga trước ngày chia tay quay đầu xuống núi. Người Mông Cổ thường rất tự hào khi hát tập thể các bài hát ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, và tình yêu cha mẹ.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 11
Để đến với bộ lạc Tsaatan, khách phải cưỡi ngựa xuyên qua rừng taiga tràn ngập băng tuyết.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 12
Tuần lộc khá lành tính. Đến mùa, người Tsataan thường cưa bớt sừng nó để tránh các con trưởng thành đâm húc nhau khi tranh giành cỏ.
Chang trai Viet di san cung dai bang giua mua dong Mong Co hinh anh 13
Tuần lộc có vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Tsaatan từ sinh tồn cho tới văn hóa và tâm linh. Họ thường di chuyển liên tục đến nơi có tuyết dày hơn để tránh bầy sói, và giữ an toàn cho đàn tuần lộc. Trong tuyết dày, sói không thể đuổi kịp tuần lộc.

Các cẩm nang du lịch khác

0904.834.026
Hỗ trợ Online

Quản lý - Mrs Thủy - 0904 834 026

Kinh doanh - Mr Khôi - 094.7755.123